คำนิยม
ตอนที่ 2 ณ กรุงปักกิ่ง ในวันลงทะเบียนเรียน (Story By P’ Pum)

 มาแล้วจ้า...มาแล้วจ้า ไม่นานเกินรอจ้า

          วันนี้นัดน้องๆ ไว้ตอน 09.00 น. เพื่อไปลงทะเบียนเรียน ซึ่งเป็นปรกติที่จะมีเลทกันบ้างเพราะหลายคนนอนเพลิน ลองคิดดูสิ อากาศประมาณ 4 องศา แล้วเราซุกตัวอยู่ในผ้าห่มหนาๆ พร้อมกับความอบอุ่นของฮิทเตอร์เบาๆ พี่ปุ้มเองก็อยากจะนอนต่ออีกสัก 2-3 ชั่วโมงเหมือนกัน 555 แต่ไม่ได้ เหล่าซือก็โทรมาตามว่าเมื่อไหร่จะมา ก็เลยต้องรีบพาน้องๆ ไป

          พอไปถึงก็เริ่มปฏิบัติการทันทีเพื่อความรวดเร็ว ตอนลงทะเบียนนั้นไม่เท่าไหร่ แต่ตอนสอบวัดระดับนี่จะช้านิดหนึ่ง เพราะต้องทดสอบทีละคน one by one....... การทำบททดสอบโดยทั่วไปแล้ว เหล่าซือ ก็จะถามเราก่อนว่าเคยเรียนภาษาจีนมามั้ย เรียนมานานเท่าไหร่ ประมาณกี่ชั่วโมง คล้ายๆ กับหมอซักประวัติคนไข้ประมาณนั้น แล้วเหล่าซือก็จะให้เราอ่านอักษรจีนในบทเรียน ตามที่เหล่าซือคาดการณ์ว่าเราน่าจะอยู่ในระดับนั้น หากอ่านไม่ได้ก็จะเปลี่ยนหนังสือเป็นระดับที่ต่ำกว่า หรือหากอ่านได้ไม่ติดขัดก็จะให้อ่านในระดับที่สูงกว่า เป็นต้น และก็จะถามเราว่าที่อ่านไปแล้วเข้าใจมั้ย เพราะบางคนอ่านได้แต่แปลไม่ได้ ส่วนคนที่ไม่เคยเรียนมาก็จะเร็วหน่อยเพราะไม่ต้องสอบ เริ่มเรียนในระดับต้นไปเลย แต่น้องๆ ที่ไปกรุ๊ปนี้ส่วนใหญ่มีพื้นฐานมาค่อนข้างดี และสื่อสารได้พอสมควร เลยต้องผ่านการทดสอบทุกคน  (พี่ปุ้มแอบดีใจเพราะน้องๆ ของพี่เก่งกันทุกคนเลย อิอิ)

 

          เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง น้องคนสุดท้ายก็สอบเสร็จ และทุกคนก็ได้รับหนังสือแบบเรียนตามระดับที่สอบได้ทุกคนแล้ว ทุกคนอยากจะให้เริ่มเรียนเร็วๆ เพราะตื่นเต้นที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ ได้เรียนภาษากับเจ้าของตัวจริง เสียงจริง ซึ่งพี่ปุ้มก็พลอยตื่นเต้นไปกับน้องๆ ด้วย

 

          ระยะเวลาตลอดทริปที่อยู่ปักกิ่ง ชีวิตประจำวันของน้องๆ ก็จะเรียนเช้า 08.00 น. ถึง 12.00 น. จากนั้นก็จะรวมตัวกันไปทานข้าว ซึ่งบางคนก็จะมีไปกินข้าวกับเพื่อนร่วมห้องบ้าง พอช่วงบ่าย น้องๆ บางคนก็มีเรียน เช่น คาบเรียนHSK, คาบเรียนวิชาเขียน บ้างก็ลงกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยจัดให้ เช่น เขียนพู่กันจีน, สนนาภาษาจีนกับนักศึกษาจีน, รำไทเก็ก ส่วนคนที่ว่างก็มี 2 กิจกรรมยอดฮิตที่มักจะทำกัน เช่น นอนนนน......หลับ  และ ช้อปปิ้ง ซึ่งพี่เองชอบกิจกรรมหลังมากๆๆ

 

          ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีกิจกรรมด้วยเช่นกัน อย่างวันเสาร์ ทางบ้านจีนก็จะจัดกิจกรรมท่องเที่ยวให้กับน้องๆ ตามสถานที่สำคัญๆ ของปักกิ่ง อาทิ กำแพงเมืองจีน, จัตุรัสเทียนอันเหมิน, สนามกีฬารังนก, พระราชวังฤดูร้อน, วัดลามะ และพาไปตะลุยช้อปปิ้งย่านดัง เช่น อู่เต้าโข่ว, ซีตาน, หวังฝูจิ่ง, ถนนเฉียนเหมิน และตลาดรัสเซีย 

 

          ส่วนวันอาทิตย์ ก็จะมีรุ่นพี่คนไทยอีกกลุ่มหนึ่งที่คอยจัดโปรแกรมเที่ยวให้น้องๆ เรียกได้ว่า 7 วันจัดให้เต็มเลย ซึ่งสถานที่ที่จัดไปก็จะนอกเหนือจากที่ทางบ้านจีนจัดให้ แต่ก็เป็นสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชมติดอันดับต้นๆ ของปักกิ่งเช่นกัน อาทิ หอบูชาฟ้าเทียนถาน หรือ 798 Art Galleryที่เป็นสถานที่ยอดฮิตในกลุ่มวัยรุ่นขณะนี้ และ วัด 5 เจดีย์ที่สวยงาม ต้องขอขอบคุณ พี่แม้ว พี่ตูน พี่เปา พี่แมน พี่เชอรี่ ที่สลับสับเปลี่ยนเป็นไกด์นำทางให้น้องๆ ทุกคนได้รับความประทับใจกับทริปเรียน-เที่ยวในครั้งนี้

 

          มาถึงตอนนี้น้องๆ คงสงสัยกันแล้วสิว่าทำไมพี่ปุ้มถึงไม่พูดถึงตอนที่ไปเที่ยวเลย..... อยากจะบอกว่าเหตุการณ์ตอนไปเที่ยวนั้นมีมากมายมหาศาล มีทั้งประสบการณ์ที่ดี ไม่ดี แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ล้วนแต่ประทับใจทั้งสิ้น หากพี่ปุ้มจะเล่าทั้งหมด พื้นที่ในเว็บบ้านจีน คงจะไม่พออย่างแน่นอน เอาเป็นว่า...พี่ปุ้มจะยกเอาช็อตเด็ดมาเล่าให้ฟังสักเล็กน้อยก็แล้วกันนะคะ แต่ว่าในตอนนี้พี่ปุ้มจะให้ดูรูปที่พี่และน้องๆ ได้เก็บภาพประทับใจจากสถานที่ต่างๆ มาให้ดูกันก่อนนะคะ แล้วเราค่อยมาเก็บความประทับใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนหน้านะคะ .........

Bookmark and Share